“ความ...ประทับ...ใจ” ข้าทวนสิ่งที่หัวหน้าหมู่บ้านได้กล่าวบอกซ้ำ...

ไม่เชิงว่าข้าไม่มีสิ่งที่เรียกว่าความประทับใจ...แต่พอข้ามานั่งนึกดีๆแล้วมันกลับมีน้อยมากจนน่าตกใจ อาจจะเป็นเพราะข้าไม่ค่อยออกไปพบสิ่งใหม่ๆแล้วยึดติดกับสิ่งเดิมหรือข้าไม่ได้สนใจที่จะสร้างความประทับใจกับสิ่งใดๆกันแน่...อันนี่ข้าก็ไม่แน่ใจ

ข้าหลับตาลงช้าๆก็จะนึกถึงคนในความทรงจำ...

สิ่งประทับใจแรกของข้า...ก็คงเป็นพ่อของข้าเอง...

 

Embedded image permalink

 

ในตอนแรกที่ข้าอยู่กับพ่อและแม่ของข้านั่นอาจจะนับว่าเป็นความประทับใจไม่ได้ เพราะข้าน่าจะโดนพ่อทารุณมากกว่าถูกรักในแบบที่พ่อลูกคนอื่นเขาจะทำกัน...ทั้งตอนข้าอายุไม่ถึงสามขวบก็ปล่อยนำข้าไปปล่อยในป่าให้หาทางกลับบ้านเอง...

ซึ่งข้าก็แน่ใจว่านั่นเป็นวิธีสอนให้ลูกตัวเองมีชีวิตรอดจากสัตว์ป่าหรือมีเซนส์ในทิศทางตั้งแต่อายุไม่ถึงสามขวบของพ่อข้ากันแน่

โชคดีที่ข้ามีโชคมหาศาลคอยหนุนให้ข้ารอดชีวิตจากสัตว์อสูรที่แสนอันตรายและเป็นภัยต่อสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งไม่เว้นแม้กระทั่งแมวตัวเล็กๆอย่างข้า และข้าก็ช่างโชคดีจนข้านึกว่าโชคข้าน่าจะหมดไปตั้งแต่ตอนที่แม่ออกมาเจอข้า  ซึ่งนั่นทำให้พ่อข้าไม่พอใจเป็นอย่างมาก ดูเหมือนเขาจะอยากให้ข้าเอาตัวรอดจากสิ่งอันตรายในป่าด้วยกำลังของตนเอง...

ข้ามั่นใจมากว่าพ่อของข้านั้น...เขาต้องลืมอายุของข้าไปแล้วแน่ๆ...ไม่ก็เขาอาจจะเป็นพวกโรคจิตก็เป็นได้....

ตอนมาเขาก็สอนให้ข้าเรียนรู้สิ่งต่างๆเพื่อหาเลี้ยงตัวเองและเอาชีวิตรอดในป่า

ยิงหน้าไม้

ศิลปะการต่อสู้มือเปล่า

ฟันดาบ

ใช้ฉมวก

ออกเรือหาปลา

ล่าสัตว์

การพรางตัว

การสะกดรอยตาม

กระทั่งการวางกับดักก็สอนข้า

พ่อของข้าสอนให้ข้าเป็นเหมือนมือสังหารและนักล่า แต่เขาไม่เคยสอนให้ข้าสังหารแมวตัวไหนหรือเข้าไปทำร้ายแมวตัวใดก่อน ซึ่งนับว่าเขายังพอมีสามัญสำนึกในเรื่องศีลธรรมของแมวอยู่บ้าง...

แต่สิ่งที่น่าประทับใจมากที่สุดของเขา...ก็คงเป็นความเก่งกาจในการล่าสัตว์ ...กับการที่เขารักเดียวใจเดียวยึดมั่นจะรักแต่แม่ข้า...

ถึงเขาจะรักแม่ข้ามากจนทอดทิ้งข้าไปก็เถอะ...แต่เรื่องนี้ข้าก็ไม่ได้คิดว่ามันสลักสำคัญอะไร ในเมื่อพ่อข้าอยากทำตามที่เขาอยาก ข้าก็ไม่คิดจะขัดข้อง ถึงตอนแรกๆที่ข้าจะถูกทิ้งให้อยู่เพียงลำพังมันจะดูน่าหวาดกลัวไปหน่อยสำหรับแมวที่ยังไม่โตเต็มที่อย่างข้า...

จนกระทั่งเจ้านั่นเข้ามาในชีวิต...เซ็น..

 

Embedded image permalink

 

การพบกันครั้งแรกของข้ากับเซ็นนั้นไม่ได้ราบรื่นและดูปกติเหมือนแมวตัวไหนๆเวลาพบเจอกัน

สภาพของข้าในตอนนั้นคือกำลังชำแหละกวางตัวแรกที่ข้าออกไปล่าคนเดียวได้ครั้งแรก ในขนาดที่ข้ากำลังเอาเครื่องในของกวางออกมาอยู่นั่นก็ได้ยินเสียงแผ่วเบาคลับคลายว่าจะเป็นเสียงกรีดร้องข้าจึงหันไปมองพร้อมมีดในมือ

แล้วข้าก็เห็นแมวหน้าตาอ่อนเยาว์แต่ตัวสูงกว่าข้ากรีดร้องแบบไร้เสียงก่อนจะเป็นลมล้มพับไป...บอกตามตรงว่าข้างงมากแต่ก็นำตัวแมวนั้นไปปฐมพยาบาลก่อนจะจัดให้นอนที่เตียงในบ้านอย่างงงๆ...ข้าอาจจะละหลวมกับการระวังตัวมากไปในตอนนั้นเพราถ้าหากเซ็นเป็นนักฆ่าล่ะก็ข้าคงโดนลอบสังหารในบ้านไปแล้ว แต่แมวที่เป็นล้มเพียงแค่เห็นการชำแหละกวางนั้นคงฆ่าหรือทำร้ายใครไม่ได้หรอก...

แล้วหลังจากที่เซ็นตื่นก็ทำหน้าเอ๋อใส่ข้าตามนิสัยของตน ก่อนจะบอกว่าพ่อของตนนั้นสั่งให้มาดูแลข้า ซึ่งข้าคิดว่าพ่อของเซ็นนั้นแหละที่ส่งเซ็นมาให้ข้าดูแลมากกว่า...

แต่การที่เซ็นเข้ามายุ่งเกี่ยวกับข้านั้นก็ทำให้ข้ารู้สึกดี เหมือนข้าได้มีเพื่อนคนแรก ถึงเซ็นจะอายุมากกว่าข้าหลายปีก็ตาม...

แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ความซุ่มซ่ามของเจ้าแมวนั่นลดลงไปเลยแม้แต่น้อย...

ถ้าให้พูดถึงความประทับใจต่อพ่อของข้าและเซ็นนั้น หากนำมาเปรียบกันแล้ว...เซ็นให้ความรู้สึกประทับใจต่างจากความประทับใจที่ข้ามีให้แก่พ่อของข้าเองมาก...

พ่อของข้าน่าเกรงขามและสุขุม เปรียบเสมือนอาจารย์ที่สอนวิธีเอาตัวรอดให้แก่ข้ามากกว่าจะเป็นพ่อธรรมดาๆ พ่อของข้าสอนทั้งการไล่ล่า การฆ่า การหลบหนี สอนทุกวิธีทางให้ข้าสามารถอยู่ตัวคนเดียวได้

ส่วนเซ็นนั้นเปรียบเสมือนอาจารย์ด้านเข้าสังคมของข้ามากกว่า เพราะการที่ข้าไม่ค่อยได้พูดคุยกับแมวตัวใดเลย และพ่อของข้าก็ไม่ชอบการพูดคุยทำให้ข้าบกพร่องด้านการสื่อสาร เซ็นเมื่อรับรู้ถึงปัญหานี้ก็ไม่ได้ว่าอะไรแต่กลับสอนให้ข้าพูดจนข้าเริ่มพูดคุยได้ในระดับหนึ่ง แต่การเข้าสังคมของข้าก็ยังคงเหมือนเดิมเสมอต้นเสมอปลาย...

ทั้งสองตัวจึงทำให้ข้าเป็นข้าเป็นข้าในแบบปัจจุบัน

ซึ่งตัวข้าในปัจจุบันนั้นจะเป็นอย่างไรในสายตาคนอื่น เรื่องนี้ข้าก็ไม่อาจะรู้ได้...

แต่ความประทับใจในตัวของพ่อของข้ากับในตัวของเซ็นนั้น...

ข้าคงพูดได้เพียงแค่ว่า

ทั้งสองเป็นสองความประทับใจที่ข้าจะไม่มีทางลืม...และจะจดจำตลอดไป

edit @ 5 Apr 2014 18:54:31 by Notg[CP]

Comment

Comment:

Tweet

เคนโซ - อืม.....
เธอเองก็ผ่านอะไรมาเยอะน่าดูเหมือนกันสินะ
ความประทับใจนะอาจเป็นไปได้ในหลายความหมาย
ต่อจากนี้เธอก็คงจะเจอกับอะไรอีกเยอะ
แต่ขอให้ผ่านพ้นทุกสิ่งไปได้ด้วยดีแล้วกันนะ
*ยิ้ม*
-----------------------------------------------
[Rarus Quest I - ความประทับใจ]
เสร็จสิ้นเรียบร้อย
รางวัล - +1 Point
สามารถเช็คPointสะสมได้ที่ หน้า [members]
****รางวัลพิเศษ****
เนื่องจากเขียนบรรยายได้ซึ้ง(?)กินใจและมีเนื้อหาที่น่าประทับใจหัวหน้าหมู่บ้านจึงมอบของรางวัลเพิ่ม
[+1Point]

#1 By Ribika Team on 2014-04-16 20:56